Bị bệnh vảy nến cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc bị mắc các căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần tuân thủ những phương pháp điều trị và hạn chế các nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung

Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong những loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bệnh giảm dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.

Không nên dùng những loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có thể gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những phương pháp điều trị chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu ở hà nội cũng khuyến cáo người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng ngừa các bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Liệu pháp sử dụng chuối xanh trị bệnh lang ben đơn giản

Mẹo chữa chứng bệnh chảy máu cam bằng lá trắc bách diệp

Một số lưu ý khi thấy bé bị sốt viêm họng