Các loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người già

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ do yếu tố sinh lý mà chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất các bạn nên hiểu được những loại thực phẩm có ích cho chính mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung hàm lượng sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần dần mất đi khả năng đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh điếc. Do đó, chúng ta hãy bổ sung các thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa trị bệnh được hiệu quả hơn


Các loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người già
Các loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người già


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên do là ở người cao tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vởi vì cơ thể bị thiếu vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì thính lực sẽ tốt hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày các bạn hãy bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay là gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 nên người cao tuổi có thể tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều kẽm có lợi ích rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là các thực phẩm có chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Các thực phẩm trên chúng ta có thể áp dụng đối với những người mắc bệnh có biểu hiện suy giảm về chức năng thính giác như tình trạng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ cũng mang tới hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính lực thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày đặc biệt là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là cách phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến khoa tai mũi họng để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Liệu pháp sử dụng chuối xanh trị bệnh lang ben đơn giản

Mẹo chữa chứng bệnh chảy máu cam bằng lá trắc bách diệp

Một số lưu ý khi thấy bé bị sốt viêm họng